Trang chủTin TứcDoanh nhân công nghệ đứng sau vụ hack Bitcoin 4,5 tỷ USD

Doanh nhân công nghệ đứng sau vụ hack Bitcoin 4,5 tỷ USD

Ilya Lichtenstein, doanh nhân công nghệ Mỹ, bất ngờ thừa nhận đã hack sàn Bitfinex – một trong những vụ trộm tiền số lớn nhất trong lịch sử.

Trong buổi trình diện trước tòa án liên bang ở thủ đô Washington (Mỹ) hôm 3/8, Ilya Lichtenstein thừa nhận trực tiếp thực hiện vụ đột nhập mạng lưới sàn giao dịch Bitfinix hồi năm 2016 và đánh cắp gần 120.000 Bitcoin, trị giá 77 triệu USD khi đó và tương đương 4,5 tỷ USD khi người này bị bắt vào tháng 2/2022.

Lichtenstein ra tòa liên quan đến cáo buộc rửa tiền số Bitcoin trên, nhưng việc doanh nhân này thừa nhận vai trò chủ chốt trong vụ trộm là động thái hoàn toàn bất ngờ với giới chức Mỹ. Heather Morgan, vợ của Lichtenstein, cũng nhận tội có âm mưu rửa tiền số và lừa đảo trong phiên xử cùng ngày.

Người đứng sau vụ hack sàn giao dịch có trụ sở tại Hong Kong vẫn là bí ẩn suốt 7 năm qua. Kẻ đứng sau đã thực hiện 2.000 giao dịch trái phép nhằm chuyển số Bitcoin vào tài khoản ngoài hệ thống Bitfenix.

Các công tố viên liên bang Mỹ cáo buộc vợ chồng Lichtenstein rửa số tiền điện tử đánh cắp từ Bitfinex, sau quá trình điều tra cho thấy tài khoản của hai người này có liên quan đến lượng tiền trên. Cả hai trước đó đều không bị cáo buộc về hành vi đánh cắp tiền số.

Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết Lichtenstein dùng công cụ tiên tiến để chiếm quyền truy cập mạng lưới Bitfinix. Sau khi thực hiện giao dịch, người này thực hiện nhiều biện pháp che giấu tung tích, trong đó có xóa file có khả năng để lộ thân phận.

Heather Morgan nói bản thân không tham gia vụ hack, nhưng từng nghi khoản tiền của hai vợ chồng đến từ những hành động bất chính. Lichtenstein hồi năm 2020 kể với vợ về vụ hack và Morgan đã giúp chồng rửa tiền.

Các công tố viên thông báo đã thu hồi hơn 4 tỷ USD trong số tiền bị đánh cắp. Lichtenstein cũng đồng ý hợp tác với giới chức Mỹ để nộp phần còn lại trước khi bị kết án. Người này có thể đối mặt án tù 20 năm, trong khi Morgan có thể chịu mức án 5 năm tù với mỗi cáo buộc.

Trước khi bị bắt, Lichtenstein, 34 tuổi, nổi tiếng trong giới tiền số khi đóng vai doanh nhân công nghệ am hiểu về blockchain và các công nghệ mới nổi. Trong khi đó, Morgan tự xưng là “cá sấu Phố Wall” và rapper khi chi nhiều tiền để sản xuất video ca nhạc, chủ yếu đăng trên YouTube. Cả hai cũng xuất hiện tại nhiều sự kiện tiền số ở Mỹ và trên thế giới, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm đầu tư tiền điện tử trên YouTube.

Nguồn: https://vnexpress.net/

Tham gia kênh và nhóm Telegram để nhận các bản cập nhật mới nhất.

Từ chối trách nhiệm

Chúng tôi chỉ chia sẻ nội dung cho mục đích thử nghiệm và giáo dục. Nếu bạn nghĩ rằng nó hoạt động tốt và có ích cho bạn thì chúng tôi thực sự khuyên bạn nên mua nó từ các tác giả hoặc nhà phát triển gốc vì họ đã thực sự rất nỗ lực trong việc tạo ra nó.
Nếu bạn là chủ sở hữu của nội dung này hoặc muốn xóa nội dung này thì hãy gửi thư cho chúng tôi , Chúng tôi sẽ xóa nội dung đó ngay khi có thể. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Bình luận mới